วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ไบรท์ทีวี รายงานว่า นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพี่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ระบุว่า เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาพบและยื่นหนังสือขอให้สอบเขตที่ดิน ส.ป.ก.ใหม่

Loading...

          นายวิณะโรจน์ ระบุว่า ที่ดินของ น.ส.ปารีณา เป็นพื้นที่ติดแปลง มีการทำกินก่อนการโอนพื้นที่จากกรมป่าไม้มาให้ ส.ป.ก. แล้วติดผู้ทำกินมาด้วย ซึ่งบริเวณใกล้เคียง มีเกษตรกรอีกประมาณ 40-50 ราย จึงไม่ได้มีเพียงแค่ที่ของ น.ส.ปารีณา ซึ่งไม่ต่างกับเกษตรกรรายอื่นในบริเวณนั้นที่ยังไม่เคยจัดสรรหรือรังวัด ดังนั้น ส.ป.ก. คงไม่สามารถดำเนินคดีใด ๆ กับผู้ถือครอง เพราะไม่มีอำนาจในการดำเนินคดีกับผู้ทำกิน แต่ต้องคุยกับ น.ส.ปารีณา อีกครั้ง ว่ายอมรับหลักการให้รังวัดและจัดสรรพื้นที่ใหม่ หรือยอมรับการเข้าระบบบนที่ดินของ ส.ป.ก. หรือไม่ ถ้าขัดขืนไม่ทำตามกฎหมาย ทาง ส.ป.ก. จะดำเนินการได้เพียงโทษจำคุก 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท เท่านั้น

          สำหรับการรังวัดที่ดินตรวจสอบแนวเขต ส.ป.ก. ใหม่นั้น น.ส.ปารีณา ต้องรับเงื่อนไขว่าสามารถถือครอง หรือทำกินบนที่ดิน ส.ป.ก. ได้ไม่เกิน 50 ไร่ ต่อราย และต้องดูคุณสมบัติผู้ทำกินด้วย ถ้า น.ส.ปารีณา ต้องการที่ดินตามสิทธิดังกล่าว ก็ต้องมาดูคุณสมบัติว่าเป็นเกษตรกรหรือไม่ ในส่วนของคดีนั้น ทาง ส.ป.ก. ได้ตั้งคณะกรรมการร่วมวางขอบเขตที่ชัดเจน เมื่อทำงานเสร็จและมีควาามชัดเจน จะแถลงชี้แจงรายละเอียดให้สาธารณะชนทราบข้อมูลอีกครั้ง ที่ผ่านมายังไม่อยากพูดอะไรเพราะยังไม่มีความชัดเจน และ ส.ป.ก. ยืนยันไม่ได้ดำเนินการเฉพาะของส.ส.ปารีณา ต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริงในทุกพื้นที่ของ ส.ป.ก.

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here