พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์  เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาโดยกล่าวว่าปัจจุบันไทยกำลังเผชิญปัญหา “ไฮบริดวอร์ hybrid war” จากฝ่ายตรงข้าม ที่ใช้ “ข่าวปลอม” หลอกล่อให้คนรุ่นใหม่หันหลังให้ทหารและสถาบันหลัก

Loading...

พล.อ.อภิรัชต์ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า “ภัยคุกคามทุกวันนี้คือข่าวปลอม” โดยบอกว่า “เหมือนเป็นการทำสงครามทางไซเบอร์ เมื่อมีเหตุระเบิดมาร่วมในสัปดาห์ที่ผ่านมา คราวนี้เป็นสงครามรูปแบบผสม”

ผบ.ทบ.ยังได้บอกแก่ทีมข่าวนานาชาติชื่อดังว่าตนเปรียบเทียบภัยคุกคามนี้เหมือนกับเหตุการณ์คอมมิวนิสต์ในช่วงปี 1970-1980 ระหว่างสงครามเย็น ที่มาในรูปแบบของอินเตอร์เน็ต

“ศัตรูที่เผยตัวชัดๆไม่มีแล้ว เราก็เลยต้องตระหนักรู้และเพิ่มพูนความรู้ จัดกระบวนทัพใหม่ เพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงของรัฐ”

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ปฏิเสธไม่เอ่ยนามว่ากำลังตั้งข้อสงสัยว่าใครเป็นศัตรูที่พูดถึง แต่ก็เชื่อว่าเป็นเบื้องหลังของโฆษณาชวนเชื่อและเหตุระเบิด อย่างไรก็ดีได้กล่าวถึงกลุ่มการเมืองบางส่วน

รอยเตอร์ระบุต่อไปว่าอภิรัชต์พูดว่า “พรรคการเมืองบางพรรคเพิ่งเกิดมาไม่กี่ปี เลยได้มีพื้นที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อให้แก่คนอายุ 16-17 ปีโดยตรง” เขาบอกว่า “พวกนี้พยายามจะสั่งสอนเด็ก ๆ ด้วยข่าวปลอม”

อย่างไรก็ดี เมื่อกล่าวถึงบทบาทของทหารต่อการเมือง รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการรัฐประหารอีกหรือไม่ อภิรัชต์บอกแก่รอยเตอร์ว่า “ตราบใดที่ผมยังอยู่ในตำแหน่งนี้จะไม่มีวันปล่อยให้ทหารล้ำเส้น”

ทั้งนี้ชี้ชัดว่า “ตั้งแต่เลือกตั้งเป็นต้นมาทหารถอยแล้ว” โดยกล่าวว่าทหารหันมาทำหน้าที่ในการสกัดโฆษณาชวนเชื่อให้คนต่อต้านรัฐและพระราชบัลลังก์ แต่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะดำเนินการอะไรต่อผู้ก่อการหรือไม่ โดยบอกว่า “ตอนนี้ทหารกับรัฐบาลทำงานแยกขาดจากกันแล้ว”

ขอบคุณข้อมูลจาก workpoint news

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here